Vì sao trẻ ăn nhiều mà không hấp thu, vẫn còi cọc?

0
570

“Kém hấp thu” ở trẻ là hiện tượng bé ăn nhiều, ăn tốt nhưng vẫn còi cọc, chậm lớn, không tăng cân. Điều này không chỉ làm cho cha mẹ, ông bà lo lắng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ.

Khi kém tiếp thụ thức ăn, trẻ sẽ dễ bị rối loạn tiêu hóa, có thể là đại tiện phân sống, ăn nhiều nhưng vẫn gầy yếu. Hoặc dẫn đến tình trạng chướng bụng, đầy hơi, táo bón và có thể biếng ăn hơn. Nếu tình trạng này kéo dài thì có thể gây ra tình trạng thiếu dinh dưỡng và thiếu máu ở trẻ.

Nguyên nhân khiến bé hấp thu kém

  • Bữa ăn thiếu dinh dưỡng: Nếu những bữa ăn không đủ dưỡng chất và vi chất cấp thiết cho sự phát triển của trẻ thì dù trẻ có ăn nhiều đến mức nào cũng không thể tăng cân được.
  • Ăn không đúng cách: những bữa ăn bất thường, không đều đặn khiến cho nhịp tiêu hóa của bé bị rối loạn ảnh hưởng đến khả năng tiếp nhận dưỡng chất. ngoại giả việc cho bé ăn quá nhiều vào một lần khiến cho hệ tiêu hóa bị quá tải và tiếp thụ không tốt. Bên cạnh đó việc ăn quá nhiều một loại thức ăn cũng khiến cho trẻ thiếu chất này, thừa chất kia ảnh hưởng đến quá trình tăng cân của trẻ.

Bữa ăn thiếu dinh dưỡng khiến bé còi cọc

  • Bé bị nhiễm giun, sán: Giun, sán có trong bụng bé sẽ hút bớt một lượng dinh dưỡng trong thức ăn đưa vào cơ thể dẫn đến việc bé ăn nhiều nhưng vẫn không đủ dưỡng chất để tăng cân.
  • Bé tiếp thụ kém, hệ tiêu hóa không tốt: Tình trạng này xảy ra khi hệ tiêu hóa của bé thiếu đi một đôi loại lợi khuẩn tiêu hóa do bẩm sinh hoặc do sử dụng thuốc kháng sinh. Điều này khiến cho chỉ một lượng nhỏ thức ăn được chuyển hóa thành chất dinh dưỡng và năng lượng nuôi thân.

Biện pháp khắc phục chứng hấp thụ kém ở trẻ

  • Ăn đủ chất: Nếu chỉ ăn nhiều mà không đủ các chất đạm, béo… cần thiết thì trẻ cũng khó tăng cân. Khi cho con ăn thì chúng ta cần cân đối các nhóm thực phẩm trong khẩu phần ăn cho hợp lý theo từng độ tuổi và nhu cầu của từng bé.
  • Điều chỉnh chế độ ăn uống của con bằng cách xem lại những nhóm thực phẩm nào hạp với độ tuổi của bé, không ép bé ăn như người lớn khi bé không đủ khả năng. Phụ huynh có thể nhờ chuyên gia dinh dưỡng tư vấn chế độ ăn cân bằng dưỡng chất và phù hợp với tình trạng bệnh của con.
  • Tăng cường vận động cho trẻ. Hãy năng xoa bóp, dẫn trẻ đi chơi, cho bé phơi nắng và vận động hàng ngày để tăng cường sức khỏe, việc này rất có lợi cho hoạt động của hệ tiêu hóa.
  • Nếu muốn bổ sung sản phẩm tương trợ kích thích tiêu hóa cho trẻ để trẻ dễ kết nạp thức ăn thì nên cho trẻ ăn bổ sung thêm bào tử lợi khuẩn, trong đó PREGMOM đang được nhiều gia đình tin chọn.

Bổ sung bào tử lợi khuẩn – Giúp bé ăn ngon miệng hơn

Với sự kết hợp tuyệt trần giữa men vi sinh dạng bào tử bacillus clausii với các enzym tiêu hóa mạnh giúp quá trình tiêu hóa thức ăn của trẻ diễn ra nhanh chóng, làm trống ống tiêu hóa, tạo cho trẻ cảm giác nhanh đói, thèm ăn, không còn cảm giác khó chịu đầy hơi, chướng bụng, thức ăn không tiêu, đặc biệt còn giúp thân thể chuyển hóa, tiếp thu tối đa dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Không những vậy, bào tử lợi khuẩn PREGMOM còn có nhiệm vụ biến đổi chất xơ thực phẩm, thức ăn chưa tiêu hóa hết ở ruột non thành acid lactic, acetic, butyric, hàng loạt vitamin, axit amin và các chất dinh duỡng quan trọng khác. Khi lượng vi khuẩn hữu ích tăng lên, thực phẩm sẽ được tiêu hóa và tiếp thu hoàn toàn, giúp bé lớn nhanh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here